Hotline: 02822027840

Đặt lịch khám

x

Sự quan trọng của tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 4 đối với phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng theo thời gian, nó trở thành một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa nhất. 

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là quá trình thực hiện các phương pháp xét nghiệm chuyên môn để phát hiện ra các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn rất sớm (khi các dấu hiệu của bệnh chưa xuất hiện).

Điều này giúp bệnh nhân xây dựng được phát đồ điều trị phù hợp, theo dõi và can thiệp kịp thời, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, tăng tỉ lệ sống cho bệnh nhân.

 

Ung thư cổ tử cung tiến triển trong thầm lặng

Thời điểm nên khám tầm soát ung thư?

Tùy theo độ tuổi mà chúng tfa nên lựa chọn phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung cho phù hợp để có thể cho kết quả chính xác nhất:

  • Từ 21 đến 29 tuổi: Thực hiện tầm soát định kỳ 3 năm 1 lần bằng phương pháp Pap Smear. Không xét nghiệm HPV ở lứa tuổi này do tần suất nhiễm HPV ở lứa tuổi này chỉ khoảng 20%.
  • Từ 30 đến 64 tuổi: Thực hiện tầm soát theo các phương pháp phù hợp (Pap Smear và HPV) theo độ tuổi với định kỳ 5 năm 1 lần.
  • Phụ nữ trên 65 tuổi: Không cần tầm soát ung thư cổ tử cung nếu kêt quả tầm soát trước đó bình thường

Các phương pháp tầm soát Ung thư cổ tử cung:

  • Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Xét nghiệm Pap Smear)

 

Xét nghiệm Pap Smear sẽ thực hiện thu thập và phân tích tế bào ở cổ tử cung để phát hiện tổn thương, ung thư và cả các cấu trúc bất thường cảnh báo nguy cơ ung thư cổ tử cung trong tương lai.

Xét nghiệm Pap Smear được coi là bước quan trọng đầu tiên trong quy trình tầm soát và chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

  • ​Xét nghiệm HPV Test (Cobas Test)

Virus HPV là nguyên nhân chính gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Vì thế thực hiện HPV Test giúp phát hiện ra 12 chủng HPV nguy cơ cao và cho ra kết quả riêng về 2 chủng HPV 16 và HPV 18 (hai chủng HPV là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung).

  • Sinh thiết

 Sinh thiết cổ tử cung là phương pháp lấy mẫu tế bào mô cổ tử cung và quan sát chúng dưới kính hiển vi để xác định xem có phải là tế bào u ác tính hay không. Phương pháp này cho kết quả kiểm tra có độ chính xác cao.

  • Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là một thủ thuật dùng để quan sát cổ tử cung, thường được thực hiện qua thiết bị chuyên dụng là máy soi âm đạo.

Qua đó, bác sĩ có thể quan sát và tìm ra những vấn đề bất thường mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhờ vậy sẽ phát hiện các dấu hiệu bệnh và chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

 

Hi vọng rằng với những thông tin tầm soát ung thư cổ tử cung chi tiết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để có thể bảo vệ chính mình và người thân. 

Chat facebook
Nhắn tin zalo
Gọi điện thoại
Nhắn tin điện thoại