Hotline: 02822027840

Đặt lịch khám

x

HPV Virus - Kẻ dấu mặt gây ung thư vùng kín

Human Panpilloma virus viết tắt là (HPV) gây bệnh Ung thư cổ tử cung 

HPV có hơn 40 chủng gây bệnh ở vùng kín nhưng có 15 chủng HPV có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung: Đó là các typs 31,33,35,45,52,58 và đặc biệt là 2 typs 16, 18 là nhóm typs có nguy cơ cao thường gặp ở cổ tử cung có thể gây ung thư cổ tử cung và các vùng lân cận miệng và họng.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ? (LÀ TỔN THƯƠNG ÁC TÍNH TẠI CỔ TỬ CUNG)

Vivus HPV sau khi xâm nhập vào tế bào biểu mô cổ tử cung gây tổn thương viêm nhiễm từ đơn giản đến tân sinh trong biểu mô. Gây ung thư từ tại chỗ đến xâm lấn di căn theo thời gian.

CÓ CÁCH GÌ ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM HPV HAY KHÔNG? TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Việc tầm soát ung thư sẽ được Bác sĩ thực hiện theo từng bước:

  • Khám phụ khoa
  • Kiểm tra định kỳ bằng máy Soi cổ tử cung
  • Thực hiện làm xét nghiệm PAP nhằm phát hiện thủ phạm HPV gây ung thư cổ tử cung và vùng lân cận để điều trị sớm triệt để khi mà HPV chưa kịp xâm lấn di căn đến các cơ quan khác.
  • Ngoài ra còn có một số xét nghiệm khác như: Sinh thiết – Siêu âm ổ bụng - Xét nghiệm máu

PHÒNG NGỪA NHƯ THẾ NÀO? 

  • Chích ngừa vắc-xin HPV gây Ung thư cổ tử cung – Các bé gái từ  9 đến phụ nữ 26 tuổi nên được chích ngừa 3 mũi Vaccine cách nhau 6 tháng mỗi mũi.
  • Tuy nhiên các Vắc- xin ngừa HPV hiện tại không giúp chống lại tất cả các typs HPV gây ra ung thư vì vậy việc tiêm phòng vắc- xin HPV song song với việc làm xét nghiệm tầm soát ung thư bằng phiến đồ âm đạo là biện pháp hữu hiệu.

NHỮNG AI CẦN LÀM XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?

  • Tất cả những phụ nữ đã từng có quan hệ tình dục nên được làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

TẠI SAO CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?

  • Việc phát hiện sớm sẽ giúp điều trị đạt hiệu quả tối đa. Vì vậy, việc phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung giúp tiết kiệm chi phí,giảm thời gian điều trị và giảm thiểu rủi ro.
  • Chi phí cho một lần khám tầm soát ung thư sớm là rất nhỏ so với số tiền bạn phải bỏ ra để điều trị khi biểu hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Sau bài viết này hy vọng chị em hiểu rõ hơn về Ung thư cổ tử cung và làm thế nào để sớm bảo vệ thật tốt sức khỏe của những người phụ nữ trong gia đình.

 

Bài viết do Bác sĩ Phí Thị Tuyết Nga chủ nhiệm phòng khám Chuyên khoa phụ sản Hoa Sen tại số 13 đường 41 phường 6 quận 4 viết.

 

Chat facebook
Nhắn tin zalo
Gọi điện thoại
Nhắn tin điện thoại